Chơi Figure là cả nghệ thuật

Ở thế giới những kẻ mê figure: Đây là cả một nghệ thuật

Chơi Figure vốn là một thú vui đã được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và cũng đã thu hút được sự quan tâm của một bộ phận không ít những bạn trẻ đam mê truyện tranh, phim ảnh cũng như các tựa game bom tấn. Việc được sở hữu những Figure (có thể tạm hiểu là mô hình) độc đáo về các nhân vật mà mình yêu thích, được xoay dọc, xoay ngang khám phá các góc chụp mô hình để cho ra đời những tấm ảnh ưng ý cũng đã dần trở thành một đam mê cuốn hút trái tim rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Dù rằng cộng đồng chơi Figure đã đang tồn tại và phát triển khá mạnh tại Việt Nam nhưng trong mắt xã hội thì có vẻ như đây vẫn đang là một thú chơi khá xa lạ nên cũng không tránh khỏi một số quan niệm khá sai lầm như chơi Figure chỉ dành cho trẻ con, hay “đốt” hàng chục triệu vào một Figure là… phí tiền bởi chẳng ai chi một số tiền lớn như vậy cho những “món đồ chơi” chỉ bằng nhựa như thế này cả.

Những nhân vật rất đỗi thân thuộc với các fan truyện tranh

Chúng tôi đã có may mắn được gặp gỡ và làm quen với một số người chơi Figure lâu năm tại Hà Nội cũng như Tp. Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về thú vui mà nhiều người cho là kì lạ và trẻ con này. Nhờ đó mà chúng tôi cũng đã có dịp được hiểu thêm và nhận ra rằng Chơi Figure không đơn giản như chúng ta vẫn tưởng mà đây là một thú vui mang đậm chất nghệ thuật và đam mê.

Chơi Figure có thực sự là một thú vui dành cho… trẻ nhỏ?

Để tiện cho việc tìm hiểu thêm về thú chơi Figure, chúng tôi đã tìm đến một số người có tiếng tăm trong giới, như anh Thành, hiện đang là chủ một shop bán đồ Figure tại Hà Nội. Trái với những gì mà chúng tôi tưởng tượng theo quan niệm của xã hội về những người chơi Figure, anh Thành rất cởi mở và hào hứng chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Anh Thành chính thức sưu tập Figure từ năm 2005 và kể từ đó đến nay cũng đã trải qua hơn 11 năm gắn bó với công việc mua bán cũng như sưu tập Figure của mình. Anh cho rằng không ít người vẫn đang có cái nhìn khá nhầm lẫn về việc chơi Figure khi cho rằng đây thực chất là một thú vui chỉ dành cho trẻ con.

Figure vốn là một thuật ngữ để chỉ các loại mô hình, mô phỏng lại hình dáng, tư thế của các nhân vật và tại Việt Nam thì hiện tại phổ biến nhất vẫn đang là các Figure về nhân vật anime, manga cũng như các nhân vật trong truyện tranh siêu anh hùng. Mà vốn dĩ truyện tranh manga, anime đã bị coi là dành cho trẻ em nên các loại Figure đang phổ biến trên thị trường hiện nay bị hiểu lầm như vậy cũng là điều khá dễ hiểu.

Khi nhắc đến sự hiểu nhầm này, anh Thành hồ hởi chia sẻ: “Cũng đúng thôi mà, tại người ta nhìn vào những Figure này, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những món đồ chơi dành cho con trẻ, những món đồ bằng nhựa mà họ thường mua ở Lương Văn Can nên việc hiểu lầm và giật mình khi biết giá của chúng cũng là điều khá dễ hiểu thôi. Còn trên thực tế thì Figure đa phần đều không dành cho trẻ con!”

Câu khẳng định Figure không dành cho trẻ em của anh Thành ngay lập tức đưa chúng tôi tới với sự ngạc nhiên thú vị đầu tiên khi tìm hiểu về Figure. Và để giải đáp cho sự khẳng định Figure là món đồ chơi dành cho người lớn, anh Thành liền lấy trong bộ sưu tập của mình ra một vài Figure vẫn còn nguyên tem trên hộp và chỉ cho chúng tôi xem dòng chữ khuyến cáo của nhà sản xuất, đa phần đều khuyến cáo rằng đồ chơi này không dành cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Lý giải cho sự ngạc nhiên thú vị này của chúng tôi, anh Thành cho biết Figure vốn được sản xuất theo tạo hình của các nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình, game… nổi tiếng và hầu hết tất cả đều được làm ra với mục đích sưu tầm, dành cho các fan hâm mộ. Do đó trên thực tế thì các Figure đều mang giá trị sưu tập chứ không phải là một món đồ chơi.

Và những thứ được sản xuất ra để sưu tầm thì thường có giá tương đối cao so với những gì mà xã hội nhìn nhận về chúng. Ví dụ dễ thấy nhất là về thú vui sưu tầm tem hay tiền cổ, nếu những con tem hay các đồng xu cổ được đem cho người bình thường, không thích sưu tập thì chúng cũng chẳng có chút giá trị gì cả nhưng đối với một nhà sưu tầm thì đó lại có thể là một báu vật vô giá.

Chính vì giá trị sưu tập lớn như vậy mà đa phần các nhà sản xuất Figure thường khuyến cáo không dành cho trẻ em bởi lo ngại chúng chưa hiểu hết giá trị mà lỡ tay phá hỏng chúng. Hay việc coi chúng như đồ chơi cũng vậy. “Việc sưu tầm Figure cũng giống như sưu tầm tem và tiền cổ vậy, chẳng ai mua chúng về để chơi cả.” Thêm nữa là đa phần người chơi Figure đều dao động trong tầm từ 18 tuổi đến trên 35 tuổi bởi đây là độ tuổi người trưởng thành, đã đi làm và cũng có khả năng kinh tế để theo đuổi thú vui này hơn.

Chơi Figure không đơn thuần chỉ là mua và… ngắm

Cũng giống như những thú vui sưu tập khác thì chơi Figure cũng không đơn thuần chỉ là bạn lên mạng, xem có bộ figure nào ưng ý, đẹp mắt, mua chúng về và bày trong tủ là xong mà chúng đòi hỏi người chơi phải mày mò tìm hiểu rất nhiều.

Theo anh Thành cho biết thì Figure có rất nhiều loại khác nhau nhưng có thể chia làm hai loại là Figure động và Figure tĩnh. Những Figure tĩnh thì giống như tượng mà thôi, tức là chúng thường mô phỏng lại hình ảnh của một nhân vật nào đó ở một trạng thái duy nhất như đang vận công, phi thân hay đấm đá…

Các Figure động thì phức tạp hơn khi có các khớp nối ở tay và chân của các nhân vật để người chơi có thể tùy ý thay đổi tư thế của Figure theo ý muốn của mình, phục vụ cho việc chụp hình hay tạo ra những sa bàn mô hình cỡ lớn.

Mod Figure và Custom Figure, công việc đòi hỏi tính nghệ thuật cao

Như đã nói ở trên thì nếu việc chơi Figure chỉ đơn giản dừng ở việc mua và ngắm thì sẽ chẳng có gì đáng nói cả mà bên cạnh đó thì một dân chơi Figure thứ thiệt thường có cả thú vui độ lại những Figure mà mình đã từng mua. Để tìm hiểu về thú vui đòi hỏi tính nghệ thuật cao này, chúng tôi đã tìm đến anh Huy, một người đam mê chơi Figure chuyên về Dragon Ball hiện đang công tác trong ngành kiến trúc.

Anh Huy đã giải thích cho chúng tôi khá nhiều thuật ngữ liên quan đến thú vui này. Theo đó thì Độ lại Figure là một thuật ngữ để chỉ việc bạn chế tác lại các Figure sẵn có của nhà sản xuất thành một Figure đẹp mắt hơn. Việc chế tác này bao gồm khá nhiều thứ nhưng phổ biến nhất có thể kể đến là sơn lại mầu cho Figure.

Chơi Figure hàng chục triệu đâu phải là “đốt tiền”

Với những chia sẻ của hai nhân vật trong giới chơi Figure ở trên thì chúng ta đã biết được rằng thú chơi Figure cũng vô cùng cầu kì và đậm chất nghệ thuật khiến cho những ai một khi đã tìm hiểu thì sẽ bị nó cuốn hút không kém gì các thú chơi, sưu tầm đang phổ biến hiện nay.

Và với sự phát triển của mình thì tại Việt Nam cũng có rất nhiều người đam mê chơi Figure sở hữu cho mình một bộ sưu tập cực “khủng”. Chúng tôi đã được may mắn trò chuyện và làm quen với một nhân vật được mọi người trong giới chơi Figure tại Sài Gòn đánh giá là có bộ sưu tập Figure Dragon Ball mang tầm cỡ quốc tế.

Chơi Figure từ khá lâu, anh Long đã sở hữu cho mình một bộ sưu tập Figure vô cùng đồ sộ với đủ các kích thước khác nhau. Và tất nhiên, một bộ sưu tập “khủng” thì không thể thiếu được sự xuất hiện của những Figure độc đáo với giá cao ngất trời. Ước tính sơ thì bộ sưu tập Figure Dragon Ball của anh Long có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng.

Khi được hỏi về những Figure đỉnh mang giá trị lớn trong bộ sưu tập của mình, anh Long hào hứng chia sẻ với chúng tôi hình ảnh về chúng. Đa phần đây đều là các Figure có tư thế đẹp, độc đáo và bắt mắt với kích thước khá lớn, đều cao trên dưới 30 cm.

 

Anh Long cùng bộ sưu tập Figure “khủng” trị giá hàng trăm triệu đồng của mình

Chia sẻ về thú vui sưu tập của mình, anh Long cho biết mình là một fan ruột của Dragon Ball, được người anh của mình truyền cho niềm đam mê này nên rất thích sưu tầm các Figure mang hình dáng độc đáo, mô phỏng lại những cảnh kinh điển trong truyện. Còn về giá cả của các Figure thì anh cũng không quan tâm lắm bởi chúng đều mang giá trị sưu tầm cũng như mang giá trị tinh thần rất lớn chứ không chỉ đơn thuần là vật để trưng bày. Như vậy thì đâu gọi là “đốt tiền” vô ích như nhiều người vẫn hay thắc mắc đâu.

Tạm kết

Qua những tìm hiểu của chúng tôi về thú chơi Figure đang phổ biến trong một bộ phận giới trẻ ngày nay thì có thể thấy rằng đây không phải là một chú chơi đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng mà nên gọi đây là một thú chơi nghệ thuật, một loại hình sưu tầm giống như những thú sưu tầm tiền cổ hay sưu tập tem mà chúng ta từng biết đến trước đây.

Bên cạnh đó, công việc chế tác Figure cũng đòi hỏi nhiều tâm huyết cùng sự kì công. Thật không quá lời khi nói rằng đây là một bộ môn nghệ thuật khiến cho biết bao người mê đắm.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem các mô hình figure đẹp tại: www.shacobox.com

 

Từ khóa: , , , , , ,

Bài viết trước Cách chọn đồ chơi cho trẻ
Bài kế tiếp Attack on Titan